โซวิทัลมิกซ์ - โรล

Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
The following recipe has been designed for a home baking environment and equipment. If you wish to view our industrial recipe click here.
18 Rolls
00h 09
00h 15

เวลาในการผสม: 9 นาที

เวลาในการพักแป้ง: 65 นาที

เวลาในการอบ: 15 นาที

ผลลัพธ์: 18 ชิ้น

 

 

อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่ง, ถาดรองอบและน้ำแข็ง 3 ก้อน

ส่วนผสมและวิธีทำ

ส่วนผสม

  • 100 กรัม โซวิทัลมิกซ์
  • 233 กรัม แป้งสาลี (ประเภท 550)
  • 4 กรัม ร็อกเกนน่า
  • 4 กรัม เกลือ
  • 10 กรัม ยีสต์
  • 206 มล. น้ำเปล่า ประมาณ

วิธีทำ

  1. ตีส่วนผสมทั้งหมดจนเข้ากันด้วยความเร็วต่ำ 2 นาทีและความเร็วสูง 7 นาที แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 27 องศาเซลเซียส
  2. แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนักประมาณ 50 กรัม หาผ้าคลุมแป้งไว้และพักแป้งประมาณ 10 นาที
  3. ขึ้นรูปแป้งตามต้องการ แนะนำให้ขึ้นเป็นทรงยาวรี จากนั้นนำไปพักบนถาดรองอบ
  4. พักแป้งครั้งสุดท้ายประมาณ 55-60 นาที แนะนำให้คลุมถาดรองอบด้วยพลาสติกหรือฟิมล์ถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง ทดลองโดยการจิ้มนิ้วลงไปบนก้อนแป้ง หากแป้งเด้งคืนตัวมาประมาณครึ่งนึงก็แสดงว่าพักแป้งพอแล้ว
  5. กรีดผิวหน้าแป้ง เพื่อให้เกิดรอยแตกสวยงาม แนะนำให้กรีดเป็นรอยยาวหัวจรดท้ายตรงกลาง
  6. วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 250 องศาเซลเซียส หลังจากนำเข้าอบได้ประมาณ 5 นาที ลดอุณหภูมิลงเหลือ 160 องศาเซลเซียส แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนที่ด้านล่างของเตาอบเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ
  7. อบประมาณ 15-20 นาที
ความคิดเห็น
Write Your Own Review
You're reviewing:โซวิทัลมิกซ์ - โรล
Your Rating