โซวิทัลมิกซ์ - เชียบัตต้า

Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
The following recipe has been designed for a home baking environment and equipment. If you wish to view our industrial recipe click here.
12 Ciabattas
00h 13
00h 18

เวลาในการผสม: 13 นาที

เวลาในการพักแป้ง: 80 นาที

เวลาในการอบ: 18 นาที

ผลลัพธ์: 12 ชิ้น

 

 

อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่ง, ถาดรองอบและน้ำแข็ง 3 ก้อน

ส่วนผสมและวิธีทำ

ส่วนผสม

  • 250 g โซวิทัลมิกซ์
  • 750 g แป้งสาลี(ประเภท 550)
  • 20 g ร็อกเกนน่า
  • 40 g น้ำมันมะกอก
  • 11 g เกลือ
  • 10 g ยีสต์
  • 770 ml น้ำเย็น (ใส่ 2 รอบ)

วิธีทำ

  1. ผสมแป้งโซวิทัลมิกซ์, แป้งสาลี, ร็อคเกนน่า, ยีสต์และเกลือกับน้ำ 650 มล. ด้วยหัวตีแบบเกลียวด้วยความเร็วต่ำ 3 นาทีและความเร็วสูง 4 นาที แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 27 องศาเซลเซียส
  2. เติมน้ำที่เหลืออีก 120 มล.และตีผสมต่อด้วยความเร็วต่ำ 3 นาทีและความเร็วสูง 1 นาที สุดท้ายเติมน้ำมันมะกอกและตีต่อด้วยความเร็วต่ำ 1 นาทีและความเร็วสูง 1 นาที
  3. หลังจากผสมเสร็จ นำแป้งไปวางบนถาดสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ทาน้ำมันเตรียมไว้ หาผ้าคลุมแป้งและพักประมาณ 60 นาที
  4. พักแป้งประมาณ 60 นาที จนกระทั่งแป้งขึ้นฟูขึ้นประมาณเท่าตัว
  5. หลังจากครบเวลาพัก เทแป้งลงบนโต๊ะที่โรยแป้งเตรียมไว้อย่างระมัดระวัง
  6. แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนักประมาณ 150 กรัม จากนั้นขึ้นรูปแป้งเป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า จากนั้นนำไปวางพักบนถาดรองอบ
  7. พักแป้งครั้งสุดท้ายประมาณ 20-30 นาที แนะนำให้คลุมถาดรองอบด้วยพลาสติกหรือฟิมล์ถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง
  8. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 220 องศาเซลเซียส แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ
  9. อบประมาณ 18-25 นาที
ความคิดเห็น
Write Your Own Review
You're reviewing:โซวิทัลมิกซ์ - เชียบัตต้า
Your Rating