โซวิทัลมิกซ์ - เบเกิ้ล

Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
The following recipe has been designed for a home baking environment and equipment. If you wish to view our industrial recipe click here.
10 Bagels
00h 11
00h 10

เวลาในการผสม: 11 นาที

เวลาในการพักแป้ง: 50 นาที

เวลาในการอบ: 10 นาที

ผลลัพธ์: 10 ชิ้น

 

อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่ง, แผ่นรองอบ, ถาดรองอบและน้ำแข็ง 3 ก้อน

ส่วนผสมและวิธีทำ

ส่วนผสม

  • แป้งสปองจ์:
  • 125 กรัม โซวิทัลมิกซ์
  • 2 กรัม ยีสต์
  • 125 กรัม น้ำเปล่า (40 องศาเซลเซียส)
  • แป้งโด:
  • 252 กรัม สปองจ์
  • 375 กรัม แป้งสาลี (ประเภท 550)
  • 5 กรัม ร็อกเกนน่า
  • 15 กรัม เนย
  • 15 กรัม น้ำตาล
  • 5 กรัม เกลือ
  • 5 กรัม ยีสต์
  • 170 มล. น้ำเปล่า ประมาณ

วิธีทำ

  1. แป้งสปองจ์: ผสมแป้งโซวิทัลมิกซ์, ยีสต์และน้ำจนเข้ากัน พักทิ้งไว้ประมาณ 60 นาที
  2. แป้งโด: ตีส่วนผสมทั้งหมด ด้วยหัวตีแบบเกลียวด้วยความเร็วต่ำ 3 นาทีและความเร็วสูง 8 นาที แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 27 องศาเซลเซียส
  3. แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนัก 80 กรัม จากนั้นขึ้นรูปแป้งตามต้องการ แนะนำให้ขึ้นเป็นทรงกลม และนำไปพักถาดรองอบ
  4. คลุมถาดรองอบด้วยผ้าหรือพลาสติกฟอยล์ และพักแป้งอีกครั้งประมาณ 20-25 นาที
  5. ขึ้นรูปแป้งเป็นทรงเบเกิ้ล ด้วยการใช้นิ้วจิ้มตรงกลางก้อนแป้งจากนั้นใช้ 2 นิ้วขยายรูปตรงกลางให้เป็นรู ความกว้างประมาณ 5 ซม. จากนั้นนำไปวางพักบนถาดรองอบ
  6. พักแป้งครั้งสุดท้ายประมาณ 30-40 นาที แนะนำให้คลุมถาดรองอบด้วยพลาสติกหรือฟิมล์ถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง
  7. ก่อนนำไปอบ นำเบเกิ้ลไปต้มในน้ำด้านล่ะประมาณ 30 วินาที จนกระทั่งแป้งลอยขึ้นมาเหนือน้ำ ตักเบเกิ้ลขึ้นจากน้ำและนำไปวางบนท๊อปปิ้งเช่นเมล็ดธัญพืชหรืองา นำไปวางพักบนแผ่นรองอบโดยหงายด้านที่มีท๊อปปิ้งขึ้นด้านบน
  8. วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 225 องศาเซลเซียส แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ
  9. อบประมาณ 10-12 นาที
ความคิดเห็น
Write Your Own Review
You're reviewing:โซวิทัลมิกซ์ - เบเกิ้ล
Your Rating