ซี๊ดดี้พลัส- บาแก็ต

Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
The following recipe has been designed for a home baking environment and equipment. If you wish to view our industrial recipe click here.
3 Baguette
00h 13
00h 25

เวลาในการผสม: 13 – 15 นาที

เวลาในการพักแป้ง: 80 – 90 นาที

เวลาในการอบ: 25 - 30 นาที

ผลลัพธ์: 3 ชิ้น

 

อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่ง, ถาดรองอบและน้ำแข็ง 3 ก้อน

ส่วนผสมและวิธีทำ

ส่วนผสม

  • 500 กรัม ซี๊ดดี้พลัส
  • 10 กรัม ยีสต์
  • 450 มล. น้ำเปล่า ประมาณ

วิธีทำ

  1. ตีส่วนผสมทั้งหมดด้วยความเร็วต่ำ 8 นาทีและความเร็วสูง 5 นาที แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 27 องศาเซลเซียส
  2. หลังจากผสมเสร็จ หาผ้าคลุมแป้งไว้และพักแป้งประมาณ 15 นาที
  3. หลังจากพักแป้งครบเวลา แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนัก 320 กรัม จากนั้นขึ้นรูปแป้งตามต้องการ แนะนำให้ขึ้นเป็นทรงบาแก็ตและนำไปพักบนถาดรองอบ
  4. ฉีดพรมน้ำจนทั่วแป้ง จากนั้นโรยเมล็ดธัญพืชตามชอบหรือโรยตกแต่งด้วยแป้งซี๊ดดี้พลัส
  5. พักแป้งครั้งสุดท้ายประมาณ 30-40 นาที แนะนำให้คลุมถาดรองอบด้วยพลาสติกหรือฟิมล์ถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง ทดลองโดยการจิ้มนิ้วลงไปบนก้อนแป้ง หากแป้งเด้งคืนตัวมาประมาณครึ่งนึงก็แสดงว่าพักแป้งพอแล้ว
  6. กรีดผิวหน้าแป้ง เพื่อให้เกิดรอยแตกสวยงาม แนะนำให้กรีดเป็นรอยเฉียงสามรอยตรงกลาง
  7. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 230 องศาเซลเซียส หลังจากนำเข้าอบได้ประมาณ 5 นาที ลดอุณหภูมิลงเหลือ 180 องศาเซลเซียส แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนที่ด้านล่างของเตาอบเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ
  8. อบประมาณ 25-30 นาทีหรือจนกระทั่งอุณหภูมิตรงกลางของขนมปังประมาณ 98 องศาเซลเซียส
ความคิดเห็น
Write Your Own Review
You're reviewing:ซี๊ดดี้พลัส- บาแก็ต
Your Rating