The store will not work correctly when cookies are disabled.
JavaScript ดูเหมือนจะถูกปิดใช้งานในเบราเซอร์ของคุณ เพื่อประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการใช้เว็บไซต์ของเราโปรดเปิดใช้ Javascript ในเบราว์เซอร์ของคุณ
ชมิดต ซาวเออร์โดสตาร์ทเตอร์ – ขนมปังซาวเออร์โด Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
The following recipe has been designed for a home baking environment and equipment. If you wish to view our industrial recipe click here . เวลาในการผสม: 10 – 15 นาที
เวลาในการพักแป้ง: 140 นาที
เวลาในการอบ: 40 นาที
อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่ง, ตะกร้าพักแป้ง, ถาดรองอบและน้ำแข็งสามก้อน
ส่วนผสมและวิธีทำ
ส่วนผสม 200 กรัม ชมิดต ซาวเออร์โดสตาร์ทเตอร์ 500 กรัม แป้งสาลี (ประเภท 550) 10 กรัม เกลือ 12 กรัม มาลซ์เพอเลอร์ 6 กรัม ยีสต์ 320 มิลลิลิตร น้ำเปล่า, ประมาณ วิธีทำ ผสมชมิดต ซาวเออร์โดสตาร์ทเตอร์กับแป้งสาลี, ยีสต์, เกลือและมาลซ์เพอเลอร์์กับน้ำเปล่า 280 มิลลิลิตร ประมาณ 3 นาทีจนเข้ากันด จากนั้นเติมน้ำเปล่า 40 มิลลิลิตร ตีจนเข้ากันด้วยความเร็วต่ำ 5 นาทีและความเร็วสูง 3 นาที แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 26 องศาเซลเซียส หลังจากผสมเสร็จ หาผ้าคลุมแป้งไว้และพักแป้งประมาณ 60 นาที หลังจากพักแป้งครบเวลา แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนัก 450-455 กรัม ขึ้นรูปแป้งตามต้องการ แนะนำให้ขึ้นเป็นทรงรียาว พักแป้งครั้งสุดท้ายในตะกร้าพักแป้งที่โรยแป้งเตรียมไว้แล้ว โดยหงายด้านตะเข็บขึ้นประมาณ 40 นาที แนะนำให้คลุมตะกร้าพักแป้งด้วยพลาสติกหรือฟิล์มถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง ทดลองโดยการจิ้มนิ้วลงไปบนก้อนแป้ง หากแป้งเด้งคืนตัวมาประมาณครึ่งนึงก็แสดงว่าพักแป้งพอแล้ว คว่ำก้อนแป้งออกจากตะกร้าลงบนถาดอบ จากนั้นกรีดผิวแป้ง นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ จะช่วยให้ผิวขนมปังมีความกรอบ หลังจากนำเข้าอบได้ประมาณ 2 นาที ลดอุณหภูมิลงเหลือ 160 องศาเซลเซียส อบประมาณ 38-40 นาที