
อวีนา วิทัล – โทส

เวลาในการเตรียม : 00h 14
เวลาในการทำ : 00h 30
2 ก้อน
เวลาในการผสม: 9 - 12 นาที
เวลาในการพักแป้ง: 60 – 80 นาที
เวลาในการอบ: 25 – 30 นาที
ผลลัพธ์: 2 ก้อน
เครื่องมือที่ต้องใช้: เครื่องผสมแป้ง, ตาชั่ง, ถาดอบและน้ำแข็ง 3 ก้อน
ส่วนผสม
- 125 กรัม อวีนา วิทัล
- 375 กรัม แป้งสาลีจากเยอรมนี ประเภท 550
- 25 กรัม เนย
- 40 กรัม น้ำตาล
- 5 กรัม เกลือ
- 11 กรัม ยีสต์
- 150 มิลลิลิตร นมสด
- 160 มิลลิลิตร น้ำเปล่า ประมาณ
วิธีทำ
- ตีส่วนผสมทั้งหมดความเร็วต่ำ 3 นาทีและความเร็วสูงประมาณ 6 นาที แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 27 องศาเซลเซียส
- เมื่อส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี พักแป้งครั้งแรกประมาณ 5 นาที แนะนำให้ใช้ผ้าเปียกคลุมก้อนแป้งในขณะที่พัก
- แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนักประมาณ 440-445 กรัม พักแป้งต่ออีกประมาณ 10-15 นาที แนะนำให้ใช้ผ้าเปียกคลุมก้อนแป้งในขณะที่พัก
- ขึ้นรูปแป้งตามต้องการ แนะนำให้ขึ้นเป็นทรงยาวรี จากนั้นนำไปพักในพิมพ์อบ
- พักแป้งต่ออีกประมาณ 45-60 นาที แนะนำให้คลุมถาดรองอบด้วยพลาสติกหรือฟิมล์ถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง ทดลองโดยการจิ้มนิ้วลงไปบนก้อนแป้ง หากแป้งเด้งคืนตัวมาประมาณครึ่งนึงก็แสดงว่าพักแป้งพอแล้ว
- วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส จากนั้นเมื่อนำขนมปังเข้าอบให้ลดอุณหภูมิลงเหลือ 160 องศาเซลเซียส
- อบเป็นเวลาประมาณ 25-30 นาที