
กลูเตนฟรี เบรดมิกซ์ - ขนมปัง

เวลาในการเตรียม : 00h 10
เวลาในการทำ : 00h 50
2 Loaves
เวลาในการผสม: 10 นาที
เวลาในการพักแป้ง: 35 - 45 นาที
เวลาในการอบ: 40 – 50 นาที
ผลลัพธ์: 2 ก้อน
คลิกที่นี่เพื่อชมสูตรสำหรับเครื่องทำขนมปัง
อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่ง, ถาดรองอบและน้ำแข็งสามก้อน
ส่วนผสม
- 500 กรัม กลูเตนฟรีเบรดมิกซ์
- 20 กรัม น้ำมันพืช
- 22 กรัม ยีสต์
- 440 มิลลิลิตร น้ำเปล่า (20 องศาเซลเซียส) ประมาณ
วิธีทำ
- ตีส่วนผสมทั้งหมดจนเข้ากันด้วยความเร็วต่ำ 2 นาทีและความเร็วสูง 8 นาที รักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 27 องศาเซลเซียส
- แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนัก 485-490 กรัม ขึ้นรูปแป้งตามต้องการ แนะนำให้ขึ้นเป็นทรงรียาว จากนั้นนำไปพักบนถาดรองอบที่โรยแป้งเตรียมไว้
- กรีดผิวหน้าแป้ง เพื่อให้เกิดรอยแตกสวยงาม แนะนำให้กรีดเป็นรอย 3 รอยด้านบน
- จากนั้นพักแป้งครั้งสุดท้ายประมาณ 35-45 นาที แนะนำให้คลุมถาดรองอบด้วยพลาสติกหรือฟิมล์ถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง ทดลองโดยการจิ้มนิ้วลงไปบนก้อนแป้ง หากแป้งเด้งคืนตัวมาประมาณครึ่งนึงก็แสดงว่าพักแป้งพอแล้ว
- นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ
- หลังจากนำเข้าอบได้ประมาณ 5 นาที ลดอุณหภูมิลงเหลือ 160 องศาเซลเซียส อบประมาณ 40-50 นาที