งานคุกกี้บนเว็บไซต์นี้ ซึ่งคุกกี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุกกี้และการตั้งค่าคุกกี้ได้ที่นโยบายการใช้คุกกี้ 0 นโยบายการใช้คุกกี้.
เชียเบรดมิกซ์ - ครัวซ็อง
เวลาในการเตรียม : 00h 09
เวลาในการทำ : 00h 15
11 Croissants
เวลาในการผสม: 9 นาที
เวลาในการพักแป้ง: 130 นาที
เวลาในการอบ: 15 นาที
ผลลัพธ์: 11 ชิ้น
อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่งและถาดรองอบ
ส่วนผสม
- 125 กรัม เชียเบรดมิกซ์
- 292 กรัม แป้งสาลี (ประเภท 550)
- 34 กรัม น้ำตาล
- 21 กรัม เนย
- 4 กรัม เกลือ
- 10 กรัม ยีสต์
- 21 กรัม ไข่ไก่เย็น
- 204 มล. น้ำเย็น ประมาณ
- 250 กรัม เนยสำหรับครัวซ็อง
วิธีทำ
- ตีส่วนผสมทั้งหมดจนเข้ากันด้วยความเร็วต่ำ 2 นาทีและความเร็วสูง 7 นาที แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 20 องศาเซลเซียส
- หลังจากผสมเสร็จ คลุมแป้งด้วยพลาสติกหรือฟิมล์ถนอมอาหารและนำพักแป้งไปพักในช่องเย็นประมาณ 30 นาที เพื่อให้ง่ายในการพับแป้งกับเนย
- หลังจากแช่เย็นจนครบเวลา โรยแป้งให้ทั่วผิวหน้า จากนั้นรีดแป้งออกเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า
- วางเนยน้ำหนัก 250 กรัมลงตรงกลางของแผ่นแป้ง พับแป้ง 3 ทบเหมือนการพับจดหมาย จากนั้นรีดแป้งให้หนาประมาณ 1 เซนติเมตร และนำไปพักในช่องเย็น 30 นาที เมื่อครบเวลานำแป้งออกจากช่องเย็น พลิกกลับด้านแป้งและพับแป้ง 3 ทบจากนั้นรีดแป้งให้หนาประมาณ 1 เซนติเมตรและนำไปพักในช่องเย็น 30 นาที เมื่อครบเวลานำแป้งออกจากช่องเย็น พลิกกลับด้านแป้งและทำซ้ำรอบสุดท้าย
- ห่อแป้งด้วยพลาสติกให้มิดชิด และนำเข้าแช่เย็นประมาณ 1-2 ชั่วโมง
- เมื่อครบเวลา แบ่งครึ่งแป้งออกเป็นสองส่วน รีดแป้งแต่ล่ะส่วนเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาว หนาประมาณ 0.5 เซนติเมตร
- ตักแป้งเป็นรูปสามเหลี่ยม (กว้าง 25 ซม.ยาว 12 ซม.) ม้วนแป้งจากด้านฐานถึงยอดสามเหลี่ยม จัดทรงเป็นครัวซ็องให้สวยงาม จากนั้นนำไปวางพักบนถาดรองอบ
- คลุมแป้งและพักแป้งครั้งสุดท้ายประมาณ 70-120 นาทีในที่เย็นอุณหภูมิประมาณ 20-22 องศาเซลเซียส
- ทาไข่ไก่จนทั่วแป้งก่อนนำเข้าอบ
- วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 210 องศาเซลเซียส หลังจากนำเข้าอบลดอุณหภูมิลงเหลือ 190 องศาเซลเซียส
- อบประมาณ 15-20 นาทีหรือจนกระทั่งแป้งฟูนุ่ม มีสีเหลืองทองสวยงาม