
คอร์นเป็ป - ขนมปัง

เวลาในการเตรียม : 00h 07
เวลาในการทำ : 00h 40
2 Loaves
เวลาในการผสม: 7 นาที
เวลาในการพักแป้ง: 70 – 80 นาที
เวลาในการอบ: 40 นาที
ผลลัพธ์: 2 ก้อน
อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่ง, ถาดรองอบและน้ำแข็ง 3 ก้อน
ส่วนผสม
- 150 กรัม คอร์นเป็ป
- 375 กรัม แป้งสาลี (ประเภท 550)
- 12 กรัม ฟอร์แมท วี2000
- 15 กรัม อิเร็ค วีทซาว
- 10 กรัม ยีสต์
- 10 กรัม เกลือ
- 503 มล. น้ำเปล่า
วิธีทำ
- ตีส่วนผสมทั้งหมดด้วยความเร็วต่ำ 3 นาทีและความเร็วสูง 4 นาที แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 26-27 องศาเซลเซียส
- หลังจากนั้น พักแป้งเป็นเวลา 20-30 นาที
- แบ่งแป้งออกเป็นก้อน จากนั้นนำไปพักบนถาดรองอบ
- ฉีดพรมด้านบนแป้งด้วยน้ำ และนำไปชุบบนแป้งคอร์นเป็ป
- พักแป้งครั้งสุดท้ายประมาณ 40-50 นาที แนะนำให้คลุมถาดรองอบด้วยพลาสติกหรือฟิมล์ถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง ทดลองโดยการจิ้มนิ้วลงไปบนก้อนแป้ง หากแป้งเด้งคืนตัวมาประมาณครึ่งนึงก็แสดงว่าพักแป้งพอแล้ว
- กรีดด้านบนแป้งให้เป็นรอย ประมาณ 3 แถบ
- นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 230 องศาเซลเซียส แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ
- หลังจากนำเข้าอบได้ประมาณ 5 นาที ลดอุณหภูมิลงเหลือ 210 องศาเซลเซียส อบประมาณ 40-45 นาที