มายซ์แม็กซ์ - ขนมปังสไตล์เม็กซิกัน

Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
The following recipe has been designed for a home baking environment and equipment. If you wish to view our industrial recipe click here.
3 Loaves
00h 10
00h 20

เวลาในการผสม: 10 นาที

เวลาในการพักแป้ง: 90 นาที

เวลาในการอบ: 20 นาที

ผลลัพธ์: 3 ก้อน

 

อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่ง, ถาดรองอบและน้ำแข็ง 3 ก้อน

ส่วนผสมและวิธีทำ

ส่วนผสม

  • 50 กรัม มายซ์แม็กซ์
  • 100 กรัม เร็ก มิลาโน่
  • 350 กรัม แป้งสาลี (ประเภท 550)
  • 4 กรัม เกลือ
  • 10 กรัม ยีสต์
  • 355 มล. น้ำเปล่า ประมาณ
  • 50 กรัม มะเขือเทศสับ, หมัก
  • 50 กรัม ข้าวโพดกระป๋อง
  • 5 กรัม ผงพริก

วิธีทำ

  1. ตีส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นมะเขือเทศสับ, ข้าวโพดและผงพริกด้วยความเร็วต่ำ 3 นาทีและความเร็วสูง 7 นาที แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 24 องศาเซลเซียส
  2. ใส่มะเขือเทศสับ, ข้าวโพดและผงพริกและตีผสมต่อด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที
  3. หลังจากผสมเสร็จ หาผ้าคลุมแป้งไว้และพักแป้งประมาณ 20 นาที
  4. หลังจากพักแป้งครบเวลา แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนัก 320 กรัม จากนั้นขึ้นรูปแป้งเป็นทรงกลมและนำไปวางพักบนถาดรองอบ
  5. ใช้ผ้าหรือพลาสติกคลุมแป้งไว้และพักแป้งต่อประมาณ 25 นาที
  6. ขึ้นรูปแป้งตามต้องการ แนะนำให้ขึ้นเป็นทรงรียาว โรยตกแต่งด้วยแป้งเซโมลิน่า, ผงพาเมซานและชีสขูด จากนั้นนำไปพักบนถาดรองอบ
  7. พักแป้งครั้งสุดท้ายประมาณ 45-50 นาที แนะนำให้คลุมถาดรองอบด้วยพลาสติกหรือฟิมล์ถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง ทดลองโดยการจิ้มนิ้วลงไปบนก้อนแป้ง หากแป้งเด้งคืนตัวมาประมาณครึ่งนึงก็แสดงว่า พักแป้งพอแล้ว
  8. กรีดผิวหน้าแป้ง เพื่อให้เกิดรอยแตกสวยงาม แนะนำให้กรีดเป็นรอยยาวหัวจรดท้ายตรงกลาง 1 รอย
  9. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 230 องศาเซลเซียส แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนที่ด้านล่างของเตาอบเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ
  10. อบประมาณ 20-25 นาที
ความคิดเห็น
Write Your Own Review
You're reviewing:มายซ์แม็กซ์ - ขนมปังสไตล์เม็กซิกัน
Your Rating