ลามูเร็ต- โอลีฟเบรด

Ms. Prinan Anekrattanasin (Chef Prinan)
Ms. Prinan Anekrattanasin (Chef Prinan)
The following recipe has been designed for a home baking environment and equipment. If you wish to view our industrial recipe click here.
2 Bread
00h 12
00h 35

เวลาในการผสม: 12 – 15 นาที

เวลาในการพักแป้ง: 90 – 110 นาที

เวลาในการอบ: 35 – 40 นาที

ผลลัพธ์: 2 ก้อน

 

 

อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่ง, ถาดรองอบและน้ำแข็ง 3 ก้อน

ส่วนผสมและวิธีทำ

ส่วนผสม

  • 25 กรัม ลามูเร็ต
  • 125 กรัม เร็ก บาวาเรี่ยนดาร์ก
  • 375 กรัม แป้งสาลี (ประเภท 550)
  • 5 กรัม ยีสต์
  • 15 กรัม น้ำมันมะกอก
  • 365 กรัม น้ำเปล่า ประมาณ
  • 45 กรัม มะกอก
  • 8 กรัม ไธม์แห้ง

วิธีทำ

  1. ตีส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นมะกอกและไธม์แห้งจนเข้ากันด้วยความเร็วต่ำ 3 นาทีและความเร็วสูง 9 นาที โดยใส่มะกอกและไธม์แห้งในช่วง 2 นาทีสุดท้ายของการผสม แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 27 องศาเซลเซียส
  2. หลังจากผสมเสร็จ หาผ้าคลุมแป้งไว้และพักแป้งประมาณ 30 นาที
  3. หลังจากพักแป้งครบเวลา แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนัก 450 กรัม และพักแป้งอีกครั้งประมาณ 20 นาที
  4. ขึ้นรูปแป้งตามต้องการ แนะนำให้ขึ้นเป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าปลายแหลม จากนั้นนำไปชุบบนแป้งไรย์และห่อแป้งด้วยผ้าที่โรยแป้งเตรียมไว้
  5. พักแป้งครั้งสุดท้ายประมาณ 50-60 นาที หลังผ่านเวลาไปประมาณ ¾ ของการพักแป้ง ทดลองโดยการจิ้มนิ้วลงไปบนก้อนแป้ง หากแป้งเด้งคืนตัวมาประมาณครึ่งนึงก็แสดงว่าพักแป้งพอแล้ว
  6. แกะแป้งออกจากผ้าที่ห่อไว้ นำไปวางบนถาดรองอบ
  7. กรีดผิวหน้าแป้ง เพื่อให้เกิดรอยแตกสวยงาม แนะนำให้กรีดเป็นรอยยาวหัวจรดท้ายตรงกลาง
  8. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 230 องศาเซลเซียส หลังจากนำเข้าอบแล้วลดอุณหภูมิลงเหลือ 190 องศาเซลเซียส แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ
  9. อบประมาณ 35-40 นาที
ความคิดเห็น
Write Your Own Review
You're reviewing:ลามูเร็ต- โอลีฟเบรด
Your Rating