ลามูเล็ต - เพรทเซล

Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
The following recipe has been designed for a home baking environment and equipment. If you wish to view our industrial recipe click here.
12 Brezel
00h 12
00h 20

เวลาในการผสม: 8 – 12 นาที

เวลาในการพักแป้ง: 35 – 45 นาที

เวลาในการอบ: 18 – 20 นาที

ผลลัพธ์: 12 ชิ้น

 

อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่ง, ถาดรองอบและน้ำแข็งสามก้อน

ส่วนผสมและวิธีทำ

ส่วนผสม

  • 50 กรัม ลามูเล็ต
  • 500 กรัม แป้งสาลี (ประเภท 550)
  • 25 กรัม เนย
  • 11 กรัม ยีสต์
  • 100 มล. นมสด
  • 190 มล. น้ำเย็น
  • น้ำด่าง
  • 35 กรัม โซเดียมไฮดรอกไซด์ (NaOH)

วิธีทำ

  1. ตีส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นเนย ด้วยความเร็วต่ำ 3 นาทีและความเร็วสูง 5 นาที โดยใส่เนยช่วงประมาณครึ่งทางของการตีผสม แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 25 องศาเซลเซียส
  2. แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนักประมาณ 70 - 75 กรัม จากนั้นขึ้นรูปแป้งเป็นทรงกลม ใช้ผ้าหรือ ฟิล์มถนอมอาหารมาคลุมแป้งไว้และพักแป้งประมาณ 15 นาที
  3. คลึงแป้งให้เป็นเส้น ความยาวประมาณ 45 ซม.
  4. พับครึ่งความยาวของแป้งแล้วบิดแป้งสองข้างให้ไขว้กัน จากนั้นกดแป้งทั้งสองเส้นเข้าด้วยกัน
  5. กดปลายแป้งทั้งสองเส้นให้ติดกับแป้ง จัดทรงแป้งเพรทเซลให้สวยงาม
  6. พักแป้งครั้งสุดท้ายประมาณ 20 - 30 นาที จากนั้นนำแป้งไปพักในช่องเย็นจนกระทั่งแป้งเซ็ตตัวดี
  7. น้ำสำหรับชุบเพรทเซล (น้ำด่าง): ผสมน้ำอุ่น 1 กับโซเดียมไฮดรอกไซด์ (NaOH) 35 กรัมเข้าด้วยกัน ใส่ถุงมือและแว่นตาในขณะที่ใช้น้ำด่าง
  8. หลังจากเพรทเซลเซ็ตตัวดีแล้ว นำลงชุบในน้ำด่างประมาณ 5 - 8 วินาที จากนั้นนำไปวางพักบนถาดรองอบที่ปูแผ่นซิลิโคนรองอบเตรียมไว้ โรยตกแต่งด้านบนด้วยเกลือเม็ด
  9. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส หลังจากนำเข้าอบได้ประมาณ 5 นาที ลดอุณหภูมิลงเหลือ 160 องศาเซลเซียส อบประมาณ 18-20 นาที
ความคิดเห็น
Write Your Own Review
You're reviewing:ลามูเล็ต - เพรทเซล
Your Rating