เคอร์นิเกส- บาแก็ต

Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
The following recipe has been designed for a home baking environment and equipment. If you wish to view our industrial recipe click here.
9
00h 08
00h 50

เวลาในการผสม: 8 – 10 นาที

เวลาในการพักแป้ง: 70 – 80นาที

เวลาในการอบ: 50 – 55 นาที

ผลลัพธ์: 9 ชิ้น

 

 

อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่ง, ถาดรองอบและน้ำแข็ง 3 ก้อน

 

ส่วนผสมและวิธีทำ

ส่วนผสม

  • 500 กรัม เคอร์นิเกส
  • 1300 กรัม แป้งสาลี (ประเภท 550)
  • 33 กรัม น้ำมันมะกอก
  • 20 กรัม เกลือ
  • 15 กรัม ยีสต์
  • 1300 มล. น้ำเย็น

วิธีทำ

  1. ตีส่วนผสมทั้งหมดด้วยความเร็วต่ำ 2 นาทีและความเร็วสูง 10 นาที แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษา อุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 26-27 องศาเซลเซียส
  2. หาผ้าคลุมแป้งไว้และพักแป้งประมาณ 30 นาที
  3. แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนัก 350 กรัม ใช้ผ้าหรือฟิล์มถนอมอาหารมาคลุมแป้งไว้และพักแป้ง ต่อประมาณ 20 นาที
  4. ขึ้นรูปแป้งตามต้องการ แนะนำให้ขึ้นเป็นทรงรียาว จากนั้นนำชุบบนแป้งไรย์จนทั่วและไปพักบนถาดรองอบ
  5. พักแป้งครั้งสุดท้ายประมาณ 40-50 นาที แนะนำให้คลุมถาดรองอบด้วยพลาสติกหรือฟิล์มถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง ทดลองโดยการจิ้มนิ้วลงไปบนก้อนแป้ง หากแป้งเด้งคืนตัวมาประมาณครึ่งนึงก็แสดงว่าพักแป้งพอแล้ว
  6. กรีดผิวหน้าแป้ง เพื่อให้เกิดรอยแตกสวยงาม แนะนำให้กรีดเป็นรอยยาวหัวจรดท้ายตรงกลาง
  7. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 230 องศาเซลเซียส แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนที่ด้านล่างของเตาอบเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ
  8. หลังจากนำเข้าอบได้ประมาณ 5 นาที ลดอุณหภูมิลงเหลือ 180 องศาเซลเซียส อบประมาณ 35-40 นาที
ความคิดเห็น
Write Your Own Review
You're reviewing:เคอร์นิเกส- บาแก็ต
Your Rating