ไคม์คอร์น ครูสเตอร์ - โรล

Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
The following recipe has been designed for a home baking environment and equipment. If you wish to view our industrial recipe click here.
20 Rolls
03h 00
00h 14

เวลาในการผสม: 190 นาที

เวลาในการพักแป้ง: 60 – 70 นาที

เวลาในการอบ: 14 - 16 นาที

ผลลัพธ์: 20 ชิ้น

 

อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่ง, ถาดรองอบและน้ำแข็ง 3 ก้อน

 

ส่วนผสมและวิธีทำ

ส่วนผสม

  • ธัญพืชแช่น้ำ:
  • 167 กรัม ไคม์คอร์นครูสเตอร์
  • 167 กรัม น้ำเปล่า
  • แป้งโด:
  • 389 กรัม แป้งสาลี (ประเภท 550)
  • 333 กรัม ธัญพืชแช่น้ำ
  • 4 กรัม ยีสต์
  • 167 กรัม น้ำเปล่า ประมาณ

วิธีทำ

  1. แช่ไคม์คอร์นครูสเตอร์กับน้ำประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง จากนั้นนำมาตีผสมกับแป้งสาลี, ยีสต์และน้ำเปล่าด้วยหัวตีแบบเกลียวที่ความเร็วต่ำ 3 นาทีและความเร็วสูง 7 นาที แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 26 องศาเซลเซียส
  2. แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนัก 40-45 กรัม และพักแป้งอีกครั้งประมาณ 15-20 นาที
  3. รูปแป้งตามต้องการ แนะนำให้ขึ้นเป็นทรงกลม จากนั้นนำไปพักบนถาดรองอบ
  4. พักแป้งครั้งสุดท้ายประมาณ 50 นาที แนะนำให้คลุมถาดรองอบด้วยพลาสติกหรือฟิมล์ถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง ทดลองโดยการจิ้มนิ้วลงไปบนก้อนแป้ง หากแป้งเด้งคืนตัวมาประมาณครึ่งนึงก็แสดงว่าพักแป้งพอแล้ว
  5. กรีดผิวหน้าแป้ง เพื่อให้เกิดรอยแตกสวยงาม แนะนำให้กรีดเป็นรอยยาวหัวจรดท้ายตรงกลาง
  6. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 220-230 องศาเซลเซียส แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ
  7. อบประมาณ 14-16 นาที
ความคิดเห็น
Write Your Own Review
You're reviewing:ไคม์คอร์น ครูสเตอร์ - โรล
Your Rating