อิเร็ค โฮลวีท มิกซ์ - ครัวซอง

Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
The following recipe has been designed for a home baking environment and equipment. If you wish to view our industrial recipe click here.
28 Croissant
00h 12
00h 20

เวลาในการผสม: 8-12 นาที

เวลาในการพักแป้ง: 130 - 240 นาที

เวลาในการอบ: 15 - 20 นาที

ผลลัพธ์: 4 ก้อน

 

อุปกรณ์ที่ต้องใช้:  เครื่องผสม, เครื่องชั่ง และถาดรองอบ

ส่วนผสมและวิธีทำ

ส่วนผสม

  • 100 g อิเร็ค โฮลวีท มิกซ์์
  • 900 g แป้งสาลี (ประเภ550)
  • 250 g ครัวซองมิกซ์
  • 50 g เนย
  • 30 g ยีสต์
  • 670 ml น้ำเย็น ประมาณ
  • 600 g เนยสำหรับครัวซอง

วิธีทำ

  1. ตีส่วนผสมทั้งหมดจนเข้ากันด้วยความเร็วต่ำ 3 นาที และความเร็วสูง 3 นาที แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 20 องศาเซลเซียส
  2. หลังจากผสมเสร็จ คลุมแป้งด้วยพลาสติกหรือฟิล์มถนอมอาหาร และนำแป้งไปพักในช่องเย็น ประมาณ 30 นาที เพื่อให้ง่ายในการพับแป้งกับเนย
  3. หลังจากแช่เย็นจนครบเวลา โรยแป้งให้ทั่วผิวหน้า จากนั้นรีดแป้งออกเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า
  4. วางเนยน้ำหนัก 600 กรัม ลงตรงกลางของแผ่นแป้ง พับแป้งเหมือนการพับจดหมาย จากนั้นรีดแป้งให้หนาประมาณ 1 เซนติเมตร และนำไปพักในช่องเย็น 30 นาที เมื่อครบเวลานำแป้งออกจากช่องเย็น พลิกกลับด้านแป้งและพับแป้ง 3 ทบ จากนั้นรีดแป้งให้หนาประมาณ 1 เซนติเมตร พักแป้งในตู้แช่เย็น 30 นาทีในแต่ละรอบและหลังการรีดแป้งรอบสุดท้าย
  5. ห่อด้วยพลาสติกแล้วแช่ช่องแข็งเป็นเวลา 1 - 2 ชั่วโมง
  6. เมื่อครบเวลา แบ่งครึ่งแป้งออกเป็นสองส่วน รีดแป้งแต่ละส่วนเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาว หนาประมาณ 0.5 เซนติเมตร
  7. ตัดแป้งเป็นรูปสามเหลี่ยม (กว้าง 25 เซ็นติเมตร ยาว 12 เซ็นติเมตร) ม้วนแป้งจากด้านฐานถึงยอดสามเหลี่ยมจัดทรงเป็นครัวซ็องให้สวยงาม จากนั้นนำไปวางพักบนถาดรองอบ
  8. คลุมแป้งและพักแป้งครั้งสุดท้ายประมาณ 70 - 120 นาที ในที่เย็นอุณหภูมิประมาณ 20 - 22 องศาเซลเซียส ทาไข่จนทั่วแป้งก่อนนำเข้าอบ
  9. วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 210 องศาเซลเซียส นำเข้าอบแล้วลดอุณหภูมิิลงเหลือ 190 องศาเซลเซียส ใช้เวลาอบประมาณ 15 - 20 นาที หรือจนกระทั่งแป้งนุ่มฟู มีสีเหลืองทองสวยงาม
ความคิดเห็น
Write Your Own Review
You're reviewing:อิเร็ค โฮลวีท มิกซ์ - ครัวซอง
Your Rating