อิเร็ค โฮลวีท มิกซ์- เบรด

Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
The following recipe has been designed for a home baking environment and equipment. If you wish to view our industrial recipe click here.
4 Loaves
12h 00
00h 45

เวลาในการผสม: 8-12 นาที

เวลาในการพักแป้ง: 80-90นาที

เวลาในการอบ: 35-40นาที

ผลลัพธ์: 4 ก้อน

 

อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่ง, ถาดรองอบและน้ำแข็ง 3 ก้อน

ส่วนผสมและวิธีทำ

ส่วนผสม

  • 500 g อิเร็ค โฮลวีท มิกซ์
  • 500 g แป้งขนมปัง จากเยอรมนี (ประเภท 550)
  • 10 g ยีสต์
  • 15 g ฟอร์แมท วี2000
  • 20 g วีทซาว
  • 20 g เกลือ
  • 750 ml น้ำเปล่า ประมาณ

วิธีทำ

  1. ตีส่วนผสมทั้งหมดจนเข้ากันด้วยความเร็วต่ำ 4 นาทีและความเร็วสูง 6 นาที แนะนำให้ใช้น้ำเย็น เพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 27 องศาเซลเซียส
  2. หาผ้าคลุมแป้งไว้และพักแป้งประมาณ 15-20 นาที
  3. หลังจากพักแป้งครบเวลา แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนัก 453 กรัม แล้วขึ้นรูปแป้งตามต้องการ แนะนำให้ขึ้นเป็นทรงกลม จากนั้นพักในแป้งอีกประมาณ 10 นาที
  4. ฉีดพรมด้านบนแป้งด้วยน้ำ และนำไปชุบบนแป้งไรย์
  5. พักแป้งครั้งสุดท้ายประมาณ 40-50 นาที แนะนำให้คลุมถาดรองอบด้วยพลาสติกหรือฟิมล์ถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง ทดลองโดยการจิ้มนิ้วลงไปบนก้อนแป้ง หากแป้งเด้งคืนตัวมาประมาณครึ่งนึงก็แสดงว่าพักแป้งพอแล้ว
  6. กรีดด้านบนแป้งให้เป็นรอย ตรงกลางตามแนวยาว
  7. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 250 องศาเซลเซียส แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อน เพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ
  8. หลังจากนำเข้าอบได้ประมาณ 5 นาที ลดอุณหภูมิลงเหลือ 170 องศาเซลเซียส อบประมาณ 35-40 นาที
ความคิดเห็น
Write Your Own Review
You're reviewing:อิเร็ค โฮลวีท มิกซ์- เบรด
Your Rating