The store will not work correctly when cookies are disabled.
อิเร็ค มัลติ - เวิลด์แชมเปี้ยนโรล

Ms. Prinan Anekrattanasin (Chef Prinan)
The following recipe has been designed for a home baking environment and equipment. If you wish to view our industrial recipe click here. เวลาในการผสม: 8 – 12 นาที
เวลาในการพักแป้ง: 55 – 65 นาที
เวลาในการอบ: 19 – 22 นาที
ผลลัพธ์: 12 ชิ้น
อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่ง, ถาดรองอบและน้ำแข็งสามก้อน
ส่วนผสมและวิธีทำ
ส่วนผสม
- 250 กรัม อิเร็ค มัลติ
- 250 กรัม แป้งสาลี (ประเภท 550)
- 11 กรัม ยีสต์
- 300 มิลลิลิตร น้ำเปล่า, ประมาณ
- ท็อปปิ้ง :
- เมล็ดป็อปปี้ และ เมล็ดงาขาว อัตราส่วน (1 : 1)
วิธีทำ
- ตีส่วนผสมทั้งหมดด้วยความเร็วต่ำ 2 นาทีและความเร็วสูง 6 นาที แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 26 องศาเซลเซียส
- หลังจากผสมเสร็จ หาผ้าคลุมแป้งไว้และพักแป้งประมาณ 20 นาที
- หลังจากพักแป้งครบเวลา แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนัก 70 กรัม ขึ้นรูปแป้งตามต้องการ แนะนำให้ขึ้นเป็นทรงรียาว
- นำแป้งโดด้านนึงไปชุบน้ำ จากนั้นนำไปชุบบนเมล็ดทานตะวัน จากนั้นนำแป้งโดอีกด้านนึงไปชุบน้ำ และนำไปชุบบนส่วนผสมเมล็ดป๊อปปี้ซี๊ดและงาขาว นำไปพักบนถาดรองอบ
- พักแป้งครั้งสุดท้ายประมาณ 35-40 นาที แนะนำให้คลุมถาดรองอบด้วยพลาสติกหรือฟิมล์ถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง ทดลองโดยการจิ้มนิ้วลงไปบนก้อนแป้ง หากแป้งเด้งคืนตัวมาประมาณครึ่งนึงก็แสดงว่าพักแป้งพอแล้ว
- กรีดผิวหน้าแป้ง เพื่อให้เกิดรอยแตกสวยงาม แนะนำให้กรีดเป็นรอยยาวหัวจรดท้ายตรงกลาง
- นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ
- หลังจากนำเข้าอบได้ประมาณ 5 นาที ลดอุณหภูมิลงเหลือ 160 องศาเซลเซียส อบประมาณ 16-18 นาที
ผลิตภัณฑ์ที่ท่านอาจต้องการ