อิเร็ค มัลติ - ขนมปังหอมใหญ่

Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
The following recipe has been designed for a home baking environment and equipment. If you wish to view our industrial recipe click here.
2 Loaves
00h 15
01h 05

เวลาในการผสม: 8-12 นาที

เวลาในการพักแป้ง: 50 – 65 นาที

เวลาในการอบ: 30 – 35 นาที

ผลลัพธ์: 2 ชิ้น

อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่ง, ถาดรองอบและน้ำแข็งสามก้อน

ส่วนผสมและวิธีทำ

ส่วนผสม

  • 250 กรัม อิเร็ค มัลติ
  • 250 กรัม แป้งสาลี (ประเภท 550)
  • 11 กรัม ยีสต์
  • 300 กรัม น้ำเปล่า, ประมาณ
  • 50 กรัม หอมใหญ่ทอด

วิธีทำ

  1. ตีส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นหอมใหญ่ทอด ด้วยความเร็วต่ำ 2 นาทีและความเร็วสูง 6 นาทีโดยผสมหอมใหญ่ทอดลงในแป้งช่วง 2 นาทีสุดท้ายของการตีผสมแป้ง แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 26-27 องศาเซลเซียส
  2. หลังจากผสมเสร็จ หาผ้าคลุมแป้งไว้และพักแป้งประมาณ 15-20 นาที
  3. หลังจากพักแป้งครบเวลา แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนัก 425-430 กรัม หาผ้าคลุมแป้งไว้และพักแป้งต่อประมาณ 5 นาที
  4. ขึ้นรูปแป้งตามต้องการ แนะนำให้ขึ้นเป็นทรงรียาว โรยตกแต่งด้านบนด้วยอิเร็ค มัลติ จากนั้นนำไปพักบนถาดรองอบ
  5. พักแป้งครั้งสุดท้ายประมาณ 30-40 นาที แนะนำให้คลุมถาดรองอบด้วยพลาสติกหรือฟิมล์ถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง ทดลองโดยการจิ้มนิ้วลงไปบนก้อนแป้ง หากแป้งเด้งคืนตัวมาประมาณครึ่งนึงก็แสดงว่าพักแป้งพอแล้ว
  6. กรีดผิวหน้าแป้ง เพื่อให้เกิดรอยแตกสวยงาม แนะนำให้กรีดเป็นรอยยาวหัวจรดท้ายตรงกลาง
  7. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ
  8. หลังจากนำเข้าอบได้ประมาณ 5 นาที ลดอุณหภูมิลงเหลือ 160 องศาเซลเซียส อบประมาณ 30-35 นาที
ความคิดเห็น
Write Your Own Review
You're reviewing:อิเร็ค มัลติ - ขนมปังหอมใหญ่
Your Rating