The store will not work correctly when cookies are disabled.
อิเร็ค มัลติ - เชียบัตต้า
Mr.Passart Wongprom (Chef Mhee)
The following recipe has been designed for a home baking environment and equipment. If you wish to view our industrial recipe click here. เวลาในการผสม: 14 – 16 นาที
เวลาในการพักแป้ง: 80 – 90 นาที
เวลาในการอบ: 20 – 30 นาที
ผลลัพธ์: 4 ชิ้น
อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่ง, ถาดรองอบและน้ำแข็ง 3 ก้อน
ส่วนผสมและวิธีทำ
ส่วนผสม
- 83 กรัม อิเร็ค มัลติ
- 250 กรัม แป้งสาลี (ประเภท 550)
- 13 กรัม น้ำมันมะกอก
- 4 กรัม เกลือ
- 3 กรัม ยีสต์
- 257 มล. น้ำเย็น
วิธีทำ
- ผสมอิเร็ค มัลติ, แป้งสาลี, ยีสต์และเกลือกับน้ำ 217 มล. ด้วยหัวตีแบบเกลียวด้วยความเร็วต่ำ 3 นาทีและความเร็วสูง 4 นาที แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 27 องศาเซลเซียส
- เติมน้ำที่เหลืออีก 40 มล.และตีผสมต่อด้วยความเร็วต่ำ 3 นาทีและความเร็วสูง 1 นาที สุดท้ายเติมน้ำมันมะกอกและตีต่อด้วยความเร็วต่ำ 1 นาทีและความเร็วสูง 1 นาที
- หลังจากผสมเสร็จ นำแป้งไปวางบนถาดที่ทาน้ำมันเตรียมไว้ หาผ้าคลุมแป้งและพักประมาณ 50-60 นาที
- หลังจากครบเวลาพัก เทแป้งลงบนโต๊ะที่โรยแป้งเตรียมไว้
- โรยแป้งลงบนก้อนแป้ง จากนั้นแบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนักประมาณ 150 กรัม จากนั้นนำแป้งไปวางพักบนถาดรองอบ ในขั้นตอนนี้แนะนำให้ระวังในการทำงาน เพื่อเก็บรักษาอากาศที่อยู่ในแป้งไม่ให้หายไประหว่างที่มีการตัดหรือจับให้ได้มากที่สุด
- พักแป้งครั้งสุดท้ายในอุณหภูมิห้องประมาณ 30 นาที แนะนำให้คลุมถาดรองอบด้วยพลาสติกหรือฟิมล์ถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง ทดลองโดยการจิ้มนิ้วลงไปบนก้อนแป้ง หากแป้งเด้งคืนตัวมาประมาณครึ่งนึงก็แสดงว่าพักแป้งพอแล้ว
- นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 220 องศาเซลเซียส แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ
- อบประมาณ 18-25 นาที
ผลิตภัณฑ์ที่ท่านอาจต้องการ