The store will not work correctly when cookies are disabled.
เฟรนซ์ วิลเลจ - รัสติคเบรด

Ms. Prinan Anekrattanasin (Chef Prinan)
The following recipe has been designed for a home baking environment and equipment. If you wish to view our industrial recipe click here. เวลาในการผสม: 9 – 12 นาที
เวลาในการพักแป้ง: 65 – 80 นาที
เวลาในการอบ: 50 – 60 นาที
ผลลัพธ์: 1 ก้อน
คลิกที่นี่เพื่อชมสูตรสำหรับเครื่องทำขนมปัง
อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่ง, ตะกร้าพักแป้งขนาด 1 กิโลกรัม 2 ชิ้น,ถาดรองอบและน้ำแข็งสามก้อน
ส่วนผสมและวิธีทำ
ส่วนผสม
- 250 กรัม แป้งสาลี (ประเภท 550)
- 250 กรัม เฟรนซ์วิลเลจมิกซ์
- 8 กรัม ร็อกจีน่า
- 11 กรัม ยีสต์
- 375 มิลลิลิตร น้ำเปล่า, ประมาณ
วิธีทำ
- ตีส่วนผสมทั้งหมดด้วยความเร็วต่ำ 6 นาทีและความเร็วสูง 3 นาที แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษา อุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 27 องศาเซลเซียส
- หลังจากผสมเสร็จ หาผ้าคลุมแป้งไว้และพักแป้งประมาณ 20-30 นาที
- หลังจากพักแป้งครบเวลา แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนัก 890-900 กรัม จากนั้นรูปแป้งตามต้องการ แนะนำให้ขึ้นเป็นทรงกลม
- พักก้อนแป้งในชามที่โรยแป้งเตรียมรอไว้แล้ว โดยหงายด้านตะเข็บขึ้น
- พักแป้งครั้งสุดท้ายประมาณ 45-50 นาที แนะนำให้คลุมถาดรองอบด้วยพลาสติกหรือฟิมล์ถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง ทดลองโดยการจิ้มนิ้วลงไปบนก้อนแป้ง หากแป้งเด้งคืนตัวมาประมาณครึ่งนึงก็แสดงว่าพักแป้งพอแล้ว
- ย้ายแป้งจากในชามพักมาวางบนถาดรองอบ
- กรีดผิวหน้าแป้ง เพื่อให้เกิดรอยแตกสวยงาม แนะนำให้กรีดเป็นรอยยาวหัวจรดท้ายตรงกลาง
- นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 220 องศาเซลเซียส แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ
- หลังจากนำเข้าอบได้ประมาณ 1-2 นาที ลดอุณหภูมิลงเหลือ 150 องศาเซลเซียส อบประมาณ 50-60 นาที
ผลิตภัณฑ์ที่ท่านอาจต้องการ