เชียบัตต้า คลาสสิคก้า - ขนมปังผักโขม

Mr.Passart Wongprom (Chef Mhee)
Mr.Passart Wongprom (Chef Mhee)
The following recipe has been designed for a home baking environment and equipment. If you wish to view our industrial recipe click here.
3 Bread
00h 10
00h 08

เวลาในการผสม: 10 – 12 นาที

เวลาในการพักแป้ง: 60 – 70 นาที

เวลาในการอบ: 8 – 10 นาที

ผลลัพธ์: 3 ก้อน

 

อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่ง, ถาดรองอบและน้ำแข็ง 3 ก้อน

ส่วนผสมและวิธีทำ

ส่วนผสม

  • 100 กรัม เชียบัตต้า คลาสสิคก้า
  • 364 กรัม แป้งสาลี (ประเภท 550)
  • 182 กรัม ผักโขม, ลวก, บีบน้ำ, สับ
  • 14 กรัม น้ำมันมะกอก
  • 5 กรัม ยีสต์
  • 250 มล. น้ำเย็น ประมาณ

วิธีทำ

  1. ตีส่วนผสมทั้งหมดด้วยความเร็วต่ำ 4 นาทีและความเร็วสูง 7 นาที แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ทีประมาณ 26 องศาเซลเซียส
  2. หลังจากผสมเสร็จ หาผ้าคลุมแป้งไว้และพักแป้งประมาณ 20 นาที
  3. หลังจากพักแป้งครบเวลา แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนัก 300 กรัม และพักแป้งอีกครั้งประมาณ 15 นาที
  4. ขึ้นรูปแป้งตามต้องการ แนะนำให้ขึ้นเป็นทรงรียาว
  5. พักแป้งครั้งสุดท้ายประมาณ 45-50 นาที แนะนำให้คลุมถาดรองอบด้วยพลาสติกหรือฟิมล์ถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง ทดลองโดยการจิ้มนิ้วลงไปบนก้อนแป้ง หากแป้งเด้งคืนตัวมาประมาณครึ่งนึงก็แสดงว่าพักแป้งพอแล้ว
  6. กรีดผิวหน้าแป้ง เพื่อให้เกิดรอยแตกสวยงาม แนะนำให้กรีดเป็นรอยยาวหัวจรดท้ายตรงกลาง
  7. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 235 องศาเซลเซียสจากนั้นลดเหลือ 220 องศาเซลเซียส แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนที่ด้านล่างของเตาอบเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ
  8. อบประมาณ 25-30 นาที
ความคิดเห็น
Write Your Own Review
You're reviewing:เชียบัตต้า คลาสสิคก้า - ขนมปังผักโขม
Your Rating