เชียเบรดมิกซ์ - ครัวซ็อง

Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
The following recipe has been designed for a home baking environment and equipment. If you wish to view our industrial recipe click here.
11 Croissants
00h 09
00h 15

เวลาในการผสม: 9 นาที

เวลาในการพักแป้ง: 130 นาที

เวลาในการอบ: 15 นาที

ผลลัพธ์: 11 ชิ้น

 

อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่งและถาดรองอบ

ส่วนผสมและวิธีทำ

ส่วนผสม

  • 125 กรัม เชียเบรดมิกซ์
  • 292 กรัม แป้งสาลี (ประเภท 550)
  • 34 กรัม น้ำตาล
  • 21 กรัม เนย
  • 4 กรัม เกลือ
  • 10 กรัม ยีสต์
  • 21 กรัม ไข่ไก่เย็น
  • 204 มล. น้ำเย็น ประมาณ
  • 250 กรัม เนยสำหรับครัวซ็อง

วิธีทำ

  1. ตีส่วนผสมทั้งหมดจนเข้ากันด้วยความเร็วต่ำ 2 นาทีและความเร็วสูง 7 นาที แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 20 องศาเซลเซียส
  2. หลังจากผสมเสร็จ คลุมแป้งด้วยพลาสติกหรือฟิมล์ถนอมอาหารและนำพักแป้งไปพักในช่องเย็นประมาณ 30 นาที เพื่อให้ง่ายในการพับแป้งกับเนย
  3. หลังจากแช่เย็นจนครบเวลา โรยแป้งให้ทั่วผิวหน้า จากนั้นรีดแป้งออกเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า
  4. วางเนยน้ำหนัก 250 กรัมลงตรงกลางของแผ่นแป้ง พับแป้ง 3 ทบเหมือนการพับจดหมาย จากนั้นรีดแป้งให้หนาประมาณ 1 เซนติเมตร และนำไปพักในช่องเย็น 30 นาที เมื่อครบเวลานำแป้งออกจากช่องเย็น พลิกกลับด้านแป้งและพับแป้ง 3 ทบจากนั้นรีดแป้งให้หนาประมาณ 1 เซนติเมตรและนำไปพักในช่องเย็น 30 นาที เมื่อครบเวลานำแป้งออกจากช่องเย็น พลิกกลับด้านแป้งและทำซ้ำรอบสุดท้าย
  5. ห่อแป้งด้วยพลาสติกให้มิดชิด และนำเข้าแช่เย็นประมาณ 1-2 ชั่วโมง
  6. เมื่อครบเวลา แบ่งครึ่งแป้งออกเป็นสองส่วน รีดแป้งแต่ล่ะส่วนเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาว หนาประมาณ 0.5 เซนติเมตร
  7. ตักแป้งเป็นรูปสามเหลี่ยม (กว้าง 25 ซม.ยาว 12 ซม.) ม้วนแป้งจากด้านฐานถึงยอดสามเหลี่ยม จัดทรงเป็นครัวซ็องให้สวยงาม จากนั้นนำไปวางพักบนถาดรองอบ
  8. คลุมแป้งและพักแป้งครั้งสุดท้ายประมาณ 70-120 นาทีในที่เย็นอุณหภูมิประมาณ 20-22 องศาเซลเซียส
  9. ทาไข่ไก่จนทั่วแป้งก่อนนำเข้าอบ
  10. วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 210 องศาเซลเซียส หลังจากนำเข้าอบลดอุณหภูมิลงเหลือ 190 องศาเซลเซียส
  11. อบประมาณ 15-20 นาทีหรือจนกระทั่งแป้งฟูนุ่ม มีสีเหลืองทองสวยงาม
ความคิดเห็น
Write Your Own Review
You're reviewing:เชียเบรดมิกซ์ - ครัวซ็อง
Your Rating