ซี๊ดดี้พลัส - ขนมปัง
คลิกที่นี่เพื่อชมสูตรสำหรับเครื่องทำขนมปัง
เวลาในการผสม: 12 - 14 นาที
เวลาในการพักแป้ง: 55 - 65 นาที
เวลาในการอบ: 40 - 45 นาที
ผลลัพธ์: 1 ก้อน
อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่ง, ถาดรองอบและน้ำแข็ง 3 ก้อน
ส่วนผสม
- 200 กรัม ซี๊ดดี้พลัส
- 15 กรัม ยีสต์
- 180 มล. น้ำเปล่า ประมาณ
วิธีทำ
1.ตีส่วนผสมทั้งหมดด้วยความเร็วต่ำ 8 นาทีและความเร็วสูง 5 นาที แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 27
องศาเซลเซียส
2. หลังจากผสมเสร็จ หาผ้าคลุมแป้งไว้และพักแป้งประมาณ 15 นาที
3. แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนัก 380 กรัม รูปแป้งตามต้องการ แนะนำให้ขึ้นเป็นทรงรียาว จากนั้นนำไปพักบนพิมพ์อบ
4. ฉีดพรมน้ำให้ทั่วผิวหน้าแป้งและโรยตกแต่งด้านบนด้วยเมล็ดธัญพืชตามต้องการ
5. พักแป้งประมาณ 40-50 นาที แนะนำให้คลุมด้วยพลาสติกหรือฟิล์มถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง ทดลองโดยการจิ้ม
นิ้วลงไปบนก้อนแป้ง หากแป้งเด้งคืนตัวมาประมาณครึ่งนึงก็แสดงว่าพักแป้งพอแล้ว
6. กรีดผิวหน้าแป้ง เพื่อให้เกิดรอยแตกสวยงาม แนะนำให้กรีดเป็นรอยยาวหัวจรดท้ายตรงกลาง
7. นำเข้าเตาอบที่ชั้นกลางของเตาอบ ที่อุณหภูมิ 230 องศาเซลเซียส แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนที่ด้านล่างของเตาอบ
เพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ
8. หลังจากนำเข้าอบได้ประมาณ 5 นาที ลดอุณหภูมิลงเหลือ 170 องศาเซลเซียส อบประมาณ 45 นาที
9. หากอุณหภูมิตรงกลางของขนมปังประมาณ 98 องศาเซลเซียส ก็แสดงว่าขนมปังอบเสร็จแล้ว