เชียบัตต้า คลาสสิคก้า - เชียบัตต้า
คลิกที่นี่เพื่อชมสูตรสำหรับเครื่องทำขนมปัง
เวลาในการผสม: 10 - 15 นาที
เวลาในการพักแป้ง: 70 - 80 นาที
เวลาในการอบ: 23 - 26 นาที
ผลลัพธ์: 4 ชิ้น
อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่ง, ถาดรองอบและน้ำแข็ง 3 ก้อน
ส่วนผสม
- 100 กรัม เชียบัตต้า คลาสสิคก้า
- 400 กรัม แป้งขนมปังจากเยอรมนี (ประเภท 550)
- 15 กรัม น้ำมันมะกอก
- 11 กรัม ยีสต์
- 390 มล. น้ำเปล่า ประมาณ
วิธีทำ
1. ผสมแป้งเชียบัตต้า คลาสสิคก้า, แป้งขนมปังและยีสต์กับน้ำเปล่า 330 มล. ด้วยหัวตีแบบเกลียวด้วยความเร็วต่ำ 3 นาทีและความเร็วสูง 4 นาที แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 27 องศาเซลเซียส
2. เทน้ำส่วนที่เหลืออีก 60 มล. ลงไปจากนั้นตีผสมต่อด้วยความเร็วต่ำ 3 นาทีและความเร็วสูง 1 นาที สุดท้ายเติมน้ำมันลงไปและตีผสมต่อด้วยความเร็วต่ำ 1 นาทีและความเร็วสูง 1 นาที
3. หลังจากผสมแป้งจนเข้ากันดี เทแป้งลงในภาชนะทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ทาน้ำมันเตรียมไว้ คลุมปิดแป้งด้วยผ้าเปียกหรือพลาสติกถนอมอาหาร
4. พักแป้งประมาณ 60 นาที พักจนกระทั่งแป้งพองขึ้นเท่าตัว
5. คว่ำแป้งออกจากพิมพ์ลงบนโต๊ะที่โรยแป้งเตรียมไว้
6. แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนัก 115-120 กรัม คลึงแป้งออกเป็นแผ่นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า จากนั้นนำไปพักบนถาดรองอบ
7. พักแป้งประมาณ 10-20 นาที แนะนำให้คลุมเชียบัตต้าด้วยพลาสติกหรือฟิล์มถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง
8. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 230 องศาเซลเซียส แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนที่ด้านล่างของเตาอบเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ
9. หลังจากนำเข้าอบได้ประมาณ 5 นาที ลดอุณหภูมิลงเหลือ 170 องศาเซลเซียส อบประมาณ 23-26 นาที